Home / Viêm họng / Giải đáp thắc mắc về thuốc xông họng

Giải đáp thắc mắc về thuốc xông họng

Hiện nay, máy phun khí dung (Máy xông họng) được sử dụng rất nhiều trong điều trị các bệnh lý tai mũi hong và cả đường hô hấp. Nó lá một dụng cụ không thể thiếu trong các khoa hô hấp, phòng sơ cứu… Nó còn được dùng nhiều trong các gia đình, nhưng thuốc xông họng được sử dụng là loại nào, nên dùng loại nào thì có hiệu quả cao nhất? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài này! Nhưng trước hết:

  1. Máy khí dung là gì?

Máy phun khí dung được dùng để đưa các hạt sương nhỏ li ti vào trong cơ thể. Các hạt này sẽ theo hơi thở và đi vào trong mũi, cổ họng và đi thẳng vào phế quản, phổi và trị bệnh. Loại máy này được dùng để điều trị các bệnh cấp tính và mãn tính như: viêm họng, viêm mũi, viêm thanh quản, viêm phế quản, viêm xoang…

Với ưu điểm là để thuốc tác động trực tiếp đến vùng bị tổn thương do bệnh, như: niêm mạc mũi, họng, thanh quản, khí quản, xoang, phế quản và phế nang… Theo đó, thuốc tác động nhanh trong vòng 5 phút kể từ khi bắt đầu xông. Trong khi nếu dùng thuốc tiêm hoặc uống thì phải chờ 30 phút hoặc 1 tiếng sau mới có tác dụng. Ngoài ra, phương pháp này còn có thể giúp bạn hạn chế tác dụng phụ toàn thân như khi dùng thuốc uống hoặc tiêm như: run tay, hồi hộp, nhịp tim nhanh…

Giải đáp thắc mắc về thuốc xông họng

  1. Bệnh nào thì dùng thuốc đấy

Tùy vào từng trường hợp bênh mà các loại thuốc được dùng sẽ khác nhau. Với trường hợp xông họng để giảm đau họng, viêm họng, viêm mũi hoặc các chứng hắt hơi, xổ mũi thì các loại thuốc xông dạng corticoid thường hay được dùng.  Trong trường hợp bệnh nặng, bội nhiễm cần thêm kháng sinh. Ngoài ra, trong khi xông họng có thể cho thêm một vài giọt tinh dầu thơm như khuynh diệp, lá sả, bạc hà, lá chanh… vào máy khí dung, vừa để sát trùng vừa làm thông mũi họng cũng như để giảm cảm giác ngạt mũi.

  1. Nguyên tắc và cách xông họng:

Thuốc đưa vào cơ thể bằng các xông sẽ có tác dụng gấp 5 lần bình thường. Vì thế, khi dùng cách này bạn nên giảm liều lượng thuốc xuống để tránh bị sốc thuốc. Đồng thời, thuốc xông họng không được gây dị ứng với người bệnh, có pH = 7 – 9, lượng thuốc dùng trong mỗi lần khí dung từ 3 – 4 ml là hợp lý, xông trong 10 phút, và một ngày làm 2 – 3 lần.

Với trường hợp xông họng để trị viêm họng, viêm thanh quản bạn cần phải cho vòi vào họng, nhưng trước hết cần làm sạch họng và các chất nhầy sau đó, há mồm rộng kêu “a” dài và đặt cái vòi phun họng lên 2/3 trước của lưỡi (Bạn nhất thiết phải kêu “a” để màn hầu vén lên thì thuốc mới vào được sâu bên trong họng nhé). Công thức có thể dùng là: 1 lọ Gentamicin 80 mg  + 0,5 ml Hydrocortison + 0,5 ml Bicarbonat + 2ml nước muối đẳng trương hoặc 1 lọ Lincomycin 600mg + 0,5 ml Hydrocortison + 0,5 ml Bicarbonat + 2 ml nước muối đẳng trương.

Nguyên tắc và cách xông họng

         Để cho khí dung vào xoang hàm, bạn ngậm vòi thủy tinh ở mồm và hít khí dung bằng mồm rồi thở ra bằng đường mũi mạnh.

         Để cho khí dung vào thanh quản, khí quản, bạn hãy úp mặt nạ lên mũi và mồm rồi hít sâu và thở ra.

Những điều cần lưu ý

– Bạn có thể mua máy khí dung về nhà và sử dụng nhưng để pha được thuốc dùng trong khí dung không phải chuyện dễ dàng, cần phải làm theo hướng dẫn của bác sĩ. Bởi nếu dùng không đúng sẽ làm cho bệnh trầm trọng hơn. Vì khi pha không đúng liều lượng, quá loãng, quá đặc hoặc các hạt phun sương không đúng kích thước sẽ không có tác dụng khi nằm trong phế quản, hoặc không đi được đến phế quản.

– Các máy khí dung đều có mặt nạ hoặc ống ngậm, bạn nên nhớ, khi dùng ống thì thuốc đến phổi nhiều hơn dùng mặt nạ. Nhưng khi dùng ống thì bạn cần phải chịu khó và kiên trì. Vì thế mà phương pháp này không được dùng cho các bé dưới 5 tuổi.

– Đảm bảo vệ sinh máy thật sạch sẽ trước mỗi lần xông, đặc biệt là thay phần lọc không khí để tránh nhiễm khuẩn và nấm mốc.

THÔNG TIN THAM KHẢO

Nếu các bạn không muốn dùng phương pháp này để trị viêm họng, viêm thanh quản thì có thể dùng TPCN Pharysol. Pharysol được bào chế từ các thảo dược tự nhiên như: Xạ can, Bồ công anh, Kim Ngân, Bảy lá một hoa, Huyền sâm… các thành phần này có tác dụng giống như kháng sinh tự nhiên, trị viêm họng, tái tạo niêm mạc họng cũng như tác động sâu vào nguyên nhân gây bệnh từ đó giúp người bệnh khỏi nhanh chóng, không tái phát.

Sản xuất theo công nghệ hiện đại Fuma Natural (USA), và được cấp phép của Bộ y tế & Cục VSATTP từ năm 2010, đến thời điểm hiện tại đã gần 7 năm, pharysol là giải pháp hiệu quả cho hàng nghìn người mắc các bệnh lý về họng. Bạn có thể tìm mua sản phẩm tại các nhà thuốc trên toàn quốc, bạn có thể xem tại đây!

About cachchuatri

Check Also

Thuốc đặc trị viêm họng hạt tận gốc

Viêm họng hạt là hiện tượng vùng niêm mạc khoang họng bị viêm nhiễm. Nhưng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *