Home / Viêm họng / Thuốc kháng sinh điều trị viêm họng hiệu quả

Thuốc kháng sinh điều trị viêm họng hiệu quả

Để việc điều trị viêm họng được dễ dàng và nhanh chóng, việc tìm ra nguyên nhân gây bệnh và các dấu hiệu nhận biết là một trong những điều quan trọng. Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết bệnh viêm họng dễ dàng mà bạn có thể nắm được gồm:

– Đau họng kéo dài, trong họng bị sưng tấy và đỏ.

– Khó nuốt, khó thở, vướng họng

– Sốt nhẹ hoặc sốt cao tùy vào tình trạng và gia đoạn của bệnh

– Sưng các hạch bạch huyết dưới hàm hoặc sau tai.

– Đau đầu, đôi khi còn kèm theo cảm giác buồn nôn

Phát hiện sớm trong vòng 2 ngày từ khi có những dấu hiệu đầu tiên rất quan trọng vì khi đó dùng kháng sinh mới có tác dụng để giảm các dấu hiệu và nguy cơ biến chứng cũng như hạn chế khả năng lây nhiễm cho người khác.

Thuốc kháng sinh trị viêm họng trong trường hợp nguyên nhân gây bệnh là do vi khuẩn là cần thiết. Vì thế, bạn có thể tham khảo thêm các thông tin dưới đây về việc dùng kháng sinh điều trị viêm họng.

Khi nào nên dùng thuốc kháng sinh trị viêm họng?

Khi nào nên dùng thuốc kháng sinh trị viêm họng

Việc điều trị viêm họng do vi khuẩn bằng kháng sinh hay bất cứ căn bệnh nào khác đều không được khuyến khích vì chúng có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn ở gan và dạ dày. Thêm vào đó, nó còn có thể gây ra hiện tượng nhờn thuốc, rất khó điều trị và mất thời gian. Với trường hợp bệnh do virus thì không cần dùng thuốc, sau 5 – 7 người bệnh sẽ tự khỏi bằng cách ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý.

Còn một số ít trường hợp viêm họng do vi khuẩn (chiếm khoảng 20%), trong đó có liên cầu khuẩn (Streptococcus) tán huyết bêta nhóm A thì bạn cần phải được điều trị bằng kháng sinh. Đồng thời, ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Thuốc kháng sinh nào chữa viêm họng?

Thuốc kháng sinh thường được dùng để trị viêm họng gồm có: amoxicillin, penicillin, cephalexin, erythromycin…

– Kháng sinh Penicillin V: Là thuốc uống và được chỉ định cho hầu hết các trường hợp viêm họng nói chung.

– Amoxicillin: Dạng uống, có thể được dùng để thay thế penicillin, loại thuốc này có thể được uống trong lúc ăn.

– Penicillin G benzathin A: Dạng tiêm bắp, được dùng ở những bệnh nhân không thể dùng được kháng sinh dạng uống.

– Erythromycin ethyl succinat: Được dùng để thay thế penicillin cho những người bị dị ứng với loại kháng sinh này.

Xem thêm: KHÁNG SINH TRỊ VIÊM HỌNG: KHÔNG NÊN

Thuốc kháng sinh nào chữa viêm họng

Chú ý các thông tin sau khi dùng kháng sinh trị bệnh:

– Không dùng thuốc tùy tiện, trước khi dùng thuốc cần được khám và được sự tư vấn của bác sĩ về loại thuốc cần dùng và liều lượng phù hợp.

– Với kháng sinh trị viêm họng, bạn phải hoàn thành thời gian 10 ngày, ngay cả khi các triệu chứng của bệnh đã được đẩy lùi sau 2 – 3 ngày để đảm bảo vi khuẩn được tiêu diệt sạch sẽ và không có biến chứng sảy ra.

– Và để bệnh mau khỏi, các triệu chứng giảm nhanh chóng, bạn cần một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, vệ sinh răng miệng hợp lý và uống đủ nước mỗi ngày để bảo vệ cổ họng thật tốt.

Ngoài việc dùng kháng sinh điều trị viêm họng, bạn có thể dùng các biện pháp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Các sản phẩm có thể kết hợp được với kháng sinh trong quá trình điều trị để bệnh mau khỏi hơn.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các sản phẩm hỗ trợ điều trị như thế, nhưng phải dùng sản phẩm nào thì mới có hiệu quả tốt nhất và an toàn thì không phải ai cũng biết. Vì thế, các bạn nên chọn các sản phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên 100%, sản xuất theo công nghệ hiện đại và được Bộ y tế & Cục VSATTP cấp phép lưu hành. Ngoài ra, các sản phẩm được người bệnh và các bác sĩ tin tưởng cũng là các sản phẩm bạn dùng mà không cần lo lắng.

Gợi ý nhỏ cho bạn là lựa chọn TPCN Pharyol, với các thành phần được làm từ thảo dược tự nhiên 100% như: Xạ can, Bồ công anh, Kim ngân, Huyền sâm, Bảy lá một hoa, kết hợp với nhau bằng công nghệ hiện đại Fuma Natural. Được Bộ y tế & Cục VSATTP cấp phép từ năm 2010, và được người bệnh tin tưởng vì khả năng điều trị bệnh hiệu quả. Pharysol được bán tại các hiệu thuốc trên toàn quốc, bạn có thể tìm mua dễ dàng. 

About cachchuatri

Check Also

Thuốc đặc trị viêm họng hạt tận gốc

Viêm họng hạt là hiện tượng vùng niêm mạc khoang họng bị viêm nhiễm. Nhưng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *